ราคาไก่สดขยับตัวสูงขึ้นในช่วงเทศกาลตรุษจีน แต่ยังไม่เพียงพอกับความต้องการของตลาด
เมื่อวันที่ 20 ม.ค.66 ที่โรงงานไก่สด ห้างหุ้นส่วนจำกัด ฮารูน ชิกเก้น เลขที่ 175/6 หมู่ที่ 5 ต.ท่าทองใหม่ อ.กาญจนดิษฐ์ จ.สุราษฎร์ธานี นายไพศาล โต๊ะกันตี เปิดเผยถึงราคาและความต้องการไก่สดในช่วงเทศกาลตรุษจีน ว่า ราคาในปัจจุบันขยับตัวสูงขึ้น กว่าในช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา กว่า 10 บาทต่อ กก.ส่วนปัจจัยที่ทำให้ไก่สดมีราคาที่สูงขึ้นเนื่องมาจากผู้บริโภค หันมาบริโภคไก่ในช่วงตรุษจีน เพราะยังมีราคาถูกกว่าราคาเนื้อสัตว์ชนิดอื่น ๆถึงแม้ว่าราคาไก่สดมีราคาขยับขึ้นถึงกว่า 10 บาทต่อ กก.ในปัจจุบัน ซึ่งทางโรงงานผลิดไก่เพิ่มขึ้นจากเดิมผลิตไก่สดวันละ 2,000 ตัว แต่ช่วงเทศกาลตรุษจีนจะต้องเร่งผลิตเพิ่มขึ้นถึงวันละ 2,500-3,000 ตัวต่อวันแต่ยอมรับว่ายังไม่เพียงพอกับความต้องการของตลาด
"ราคาไก่สดทั้งตัวราคาหน้าโรงงานจากเดิมราคา กก.ละประมาณ 68 บาท ขยับขึ้นกว่า 10 บาท ต่อ กก. ส่วน ไก่สดแยกชิ้น เช่น เครื่องใน ปีก หน้าอก น่อง สะโพก และขาไก่ ราคาขยับขึ้นตั้งแต่ 5-10 บาทต่อ กก. นอกจากนี้ปัจจัยที่ทำให้ไก่สดมีราคาขยับขึ้น มาจากราคาอาหารสัตว์ ราคาน้ำมัน และค่าขนส่ง" นายไพศาล กล่าว