"กินปู ดูทะเล ครั้งที่ 20" กทม. นำเสนอ "ปูทองหลาง"

2024-11-28 00:50:41

"กินปู ดูทะเล ครั้งที่ 20" กทม. นำเสนอ "ปูทองหลาง"

Advertisement

รองผู้ว่าฯกทม. เปิดงาน "กินปู ดูทะเล ครั้งที่ 20" นำเสนอ "ปูทองหลาง" วัตถุดิบท้องถิ่นอันมีคุณค่ารสชาติแสนอร่อย

เมื่อวันที่ 27 พ.ย. 67 นพ.สุนทร สุนทรชาติ รองปลัดกรุงเทพมหานคร ประธานเปิดงาน "กินปู ดูทะเล ครั้งที่ 20" ณ ลาน Central Park ศูนย์การค้า เซ็นทรัลพระราม 2 ซึ่งถือเป็นการจัดงานอย่างต่อเนื่องเข้าสู่ปีที่ 20 ภายใต้แนวคิด “ชวนกินปู อร่อยเด้ง ให้ฟินเวอร์” แสดงถึงความตั้งใจในการสร้างสรรค์งาน และจัดกิจกรรมนี้ เพื่อเอาใจชาวกรุง  และจังหวัดปริมณฑลใกล้เคียง นำเสนอไฮไลท์ของการจัดงานในครั้งนี้ ได้แก่ "ปูทองหลาง" หรือ "ปูขาว" นับเป็นสัตว์น้ำชนิดหนึ่ง ที่มีมูลค่าทางเศรษฐกิจ เนื่องจากมีรสชาติที่อร่อยและรสสัมผัสอันเป็นสุดยอดในสกุลปูทะเล ซึ่งประชาชนให้ความนิยมในการบริโภค อีกทั้งยังมีคุณค่าทางโภชนาการ แต่ปัจจุบันพบว่าปริมาณปูทองหลาง ในธรรมชาติมีแนวโน้มลดลง ทำให้ต้องเร่งหาแนวทางส่งเสริมนโยบายเพื่อค้นคว้าวิจัย ส่งเสริมการเพาะเลี้ยงเพิ่มปริมาณในธรรมชาติ ให้เกิดความสมดุลของระบบนิเวศ และเพียงพอต่อความต้องการของผู้บริโภค


นพ.สุนทร กล่าวว่า "ปูทองหลาง" หรือ "ปูขาว" ที่มีอยู่ในเขตบางขุนเทียน ถือเป็นวัตถุดิบท้องถิ่นอันมีคุณค่า เราต้องช่วยกันผลักดันต่อยอด ส่งเสริมและหาแนวทางในการพัฒนา “ปูทองหลาง” ให้คงอยู่อย่างยั่งยืนต่อไป โดยการจัดงานในครั้งนี้นอกเหนือในเรื่องการสืบสาน “ปูทองหลาง” แล้ว ยังถือเป็นเทศกาลอาหารทะเลที่ได้รวบรวมร้านค้ากว่า 50 ร้านค้า นำเสนอกว่า 100 เมนูเด็ด กระตุ้นเศรษฐกิจเขตท้องที่ ส่งเสริมการท่องเที่ยว และประชาสัมพันธ์กลุ่มผู้เลี้ยงปูทองหลาง ผู้ประกอบการในชุมชน ให้ได้รับโอกาสในการพัฒนาธุรกิจ พร้อมสนับสนุนวัฒนธรรมอาหารท้องถิ่นให้กับเขตบางขุนเทียนอีกด้วย


นพ.สุนทร ยังได้ชื่นชมการทำงานของทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง อาทิ บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) สมาคมหอการค้าจังหวัดสมุทรสาคร ประชาสัมพันธ์จังหวัดสมุทรสาคร และสำนักงานเขตบางขุนเทียน ที่ได้ร่วมกันสร้างความสำเร็จให้กับงานครั้งนี้ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งแรงขับเคลื่อน ที่จะช่วยสร้างความภาคภูมิใจ และความมั่งคั่งให้กับชุมชนเขตบางขุนเทียน รวมทั้งเป็นการสร้างความตระหนักรู้ในการอนุรักษ์สายพันธุ์สัตว์น้ำให้คงอยู่อย่างยั่งยืน และเป็นงานประจำปีที่ยิ่งใหญ่ และจัดได้อย่างต่อเนื่องสืบไป


สำหรับการจัดงาน "กินปู ดูทะเล ครั้งที่ 20" ณ ลาน Central Park ศูนย์การค้า เซ็นทรัลพระราม 2 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 27 พ.ย. – 1 ธ.ค. 2567 พบกับเชฟบีม ภวินวัชร์ โชคเศรษฐปวินท์ Top Chef Thailand ในการสาธิตเมนู “อัศจรรย์แกงคั่ว ปูทองหลาง” ตลอดจนการเปิดตำนานมหัศจรรย์ “ปูทองหลาง” ต้นกำเนิดเมนูปูแสนอร่อยย่านฝั่งธน ที่คนรักปูต้องไม่พลาด และชมคอนเสิร์ตจากศิลปินนักร้องชื่อดัง พร้อมสวนสนุกกลางแจ้งที่ใหญ่ที่สุดในย่านพระราม 2