โฆษกรัฐบาลเผย PM 2.5 ยังหนักทุกภาค

2025-02-02 16:56:33

โฆษกรัฐบาลเผย  PM 2.5 ยังหนักทุกภาค

Advertisement

โฆษกรัฐบาลเผย  PM 2.5 ยังหนักทุกภาค อีก 2 วันมีลมแรงช่วยพัดฝุ่นกระจายตัวดีขึ้น

เมื่อวันที่ 2 ก.พ.68 นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ที่ปรึกษากองบัญชาการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติ (ปภ.ช.) เปิดเผยว่า ปภ.ช. ได้รายงานถึงสถานการณ์ฝุ่น เมื่อเวลา 07.00 น.วันนี้ พบว่าหลายพื้นที่มีค่าฝุ่น PM2.5 อยู่ในระดับที่ต้องเฝ้าระวัง โดยภาคเหนือเกินค่ามาตรฐาน 14 พื้นที่ ตรวจวัดได้ 10.9 - 59.0 มิลลิกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เกินค่ามาตรฐานเป็นส่วนใหญ่ ตรวจวัดได้ 34.5 - 73.0 มิลลิกรัมต่อลูกบาศก์เมตรภาคกลางและตะวันตก เกินค่ามาตรฐานเป็นส่วนใหญ่ ตรวจวัดได้ 27.5 - 81.4 มิลลิกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ภาคตะวันออก เกินค่ามาตรฐานเป็นส่วนใหญ่ ตรวจวัดได้ 34.7 - 72.5 มิลลิกรัมต่อลูกบาศก์เมตรภาคใต้ เกินค่ามาตรฐาน 1 พื้นที่ ตรวจวัดได้ 19.5 - 43.2 มิลลิกรัมต่อลูกบาศก์เมตร กรุงเทพมหานครและปริมณฑล สถานีตรวจวัดของกรมควบคุมมลพิษ ร่วมกับ กทม. พบค่าฝุ่นเกินมาตรฐานเป็นส่วนใหญ่ ตรวจวัดได้ 39.6 - 71.7 มิลลิกรัมต่อลูกบาศก์เมตร

นายจิรายุ กล่าวต่อว่า สำหรับสถานการณ์ฝุ่นควันในสัปดาห์นี้จะมีต่อเนื่องไปจนถึงวันที่ 4 ก.พ.นี้ เนื่องจากมวลอากาศเย็นกำลังค่อนข้างแรงที่ลงมาปกคลุมประเทศไทย ทำให้ศักยภาพในการระบายอากาศต่ำลง จากนั้นจะมีลมจากภาคเหนือและภาคใต้พัดเข้ามาทำให้สถานการณ์จะคลี่คลาย ขณะที่ดาวเทียมตรวจพบค่าฮอตสปอตในประเทศภูมิภาคอาเซียน อาทิ เมียนมา ลาว กัมพูชาและมาเลเซียมีจุด Hot Spot เพิ่มสูง ขึ้นในช่วง 2 วันที่ผ่านมา ซึ่งมีลักษณะเหมือนกับประเทศไทยที่มีลมนิ่งทำให้เกิดค่าฝุ่นสะสม ทำให้ในวันเดียวกันนี้เวลา 13.00 น. ค่าฝุ่นในหลายประเทศในภูมิภาคบางเมืองตรวจค่าฝุ่นสูงกว่า 190 AQI

นายจิรายุ กล่าวว่า ส่วนในวัน 3 ก.พ.เวลา 10.00 น. ปภ.ช.ได้มีข้อสั่งการไปยังทุกจังหวัดให้จัดกิจกรรม Kick Off เคาะประตูบ้านห้ามเผา เพื่อเป็นการประกาศเจตนารมณ์ร่วมกันทุกพื้นที่ โดยใช้กลไกท้องถิ่นลงพื้นที่เคาะประตูบ้านประชาสัมพันธ์สร้างความเข้าใจและปลูกจิตสำนึกให้กับประชาชน ร่วมกันไม่เผาเพื่อสุขภาพที่ดีของทุกคน ขณะที่ได้มีการกำชับให้ฝ่ายป้องกันและปราบปรามบังคับใช้กฎหมายดำเนินการจับกุม ผู้เผาอย่างเคร่งครัด.