"อนุทิน"พร้อมซัพพอร์ตนายกฯแจงซักฟอก​

2025-02-27 16:56:03

"อนุทิน"พร้อมซัพพอร์ตนายกฯแจงซักฟอก​

Advertisement

"อนุทิน"พร้อมซัพพอร์ตนายกฯแจงซักฟอก​ บอกโดนคนเดียวก็คือรัฐบาลโดนด้วย​ ยันไม่มีรอยร้าว มีแต่รอยรัก 

เมื่อวันที่ 27 ก.พ.68 ที่รัฐสภา นายอนุทิน​ ชาญวีรกูล รอง​นายกรัฐมนตรี และ รมว.มหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย​ (ภท.) กล่าวถึงกรณีที่ฝ่ายค้านยื่นญัตติอภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติตาม มาตรา 151 น.ส.แพทองธาร​ ชินวัตร​ นายกรัฐมนตรี​ เพียงคนเดียวว่า การอภิปรายนายกรัฐมนตรีคนเดียวก็หมายถึงรัฐบาลทั้งรัฐบาล อย่าไปคิดว่าเป็นนายกรัฐมนตรีคนเดียว การที่นายกรัฐมนตรีถูกอภิปรายทุกกระทรวงก็ต้องเตรียมตัวในการชี้แจง นายกรัฐมนตรีไม่มีกระทรวง แต่ดูภาพรวมทั้งหมด หากพาดพิงไปโดนกระทรวงใดก็ต้องช่วยกันสนับสนุน​ ชี้แจงให้เกิดความเข้าใจ

เมื่อถามถึง กรณีที่ฝ่ายค้านตั้งความหวังไปถึงขั้นยุบสภานั้น นายอนุทินกล่าวว่า​ รัฐบาลของนายกฯแพทองธารมีเสถียรภาพ​ เรามีกลุ่มไลน์ของรัฐมนตรี เมื่อทุกคนใน ครม.ทราบว่านายกรัฐมนตรีจะถูกอภิปรายเพียงคนเดียว ทุกคนใน​ รม.ก็ส่งข้อความ แสดงความพร้อม ที่จะสนับสนุนชี้แจงการอภิปรายไม่ไว้วางใจ เพราะฉะนั้นไม่มีมูลเหตุหรืออะไรที่ไปไกลถึงขั้นยุบสภา

ต่อข้อถามถึง กระแสข่าวว่านายกรัฐมนตรีส่งข้อความไปให้ ครม.เพื่อขอความช่วยเหลือนั้น​ นายอนุทิน​ กล่าวว่า​ ไม่มี​ ทำไมท่านต้องขอความช่วยเหลือเพราะเป็นหน้าที่ของ พรรคร่วมรัฐบาลที่จะซัพพอร์ตหัวหน้ารัฐบาลอยู่แล้ว คำว่า  ซัพพอร์ต  หมายความว่า ต้องให้ข้อมูลทั้งหมด เพราะนายกรัฐมนตรี ผลักดันนโยบายผ่านทุกกระทรวงทั้งหมด ถ้าถูกอภิปรายพาดพิงถึงกระทรวงไหน กระทรวงนั้นก็ต้องเตรียมตัวมาชี้แจง เพราะถ้าถูกพาดพิงก็สามารถใช้สิทธิ์ชี้แจงได้อยู่แล้ว

เมื่อถามว่า พรรคภูมิใจไทยจะลงมติไว้วางใจนายกรัฐมนตรีหรือไม่​ นายอนุทิน​ กล่าวว่า แน่นอน​ เราเป็นพรรคร่วมรัฐบาล​ เมื่อถามย้ำว่า ยืนยันได้หรือไม่ว่า พรรคภูมิใจไทยจะไม่ขาดแม้เพียงเสียงเดียว นายอนุทิน​ หัวเราะก่อนจะระบุว่า ถ้าเกิดเกินล่ะ

ผู้สื่อข่าวถามว่า การที่ฝ่ายค้านเปลี่ยนเป้าโฟกัสล็อคตัวที่นายกรัฐมนตรี เพื่อหวังสร้างแรงกระเพื่อม ให้พรรคร่วมรัฐบาลนายอนุทินกล่าวว่า​ ไม่มีหรอกครับ​ พร้อมย้ำว่านายกรัฐมนตรีโดนก็คือรัฐบาลโดน​ทั้งรัฐบาล​ ยังไงก็ต้องรับผิดชอบร่วมกันอยู่แล้ว ไม่ใช่ว่าจะดีใจว่าเราไม่โดนอภิปราย​ แต่เราโดนเต็มๆเลย เพราะนายกฯโดนคือรัฐบาลโดน  เมื่อถามอีกว่า ที่ฝ่ายค้านบอกว่าการอภิปรายครั้งนี้จะทำให้เห็นรอยร้าวของพรรคร่วมรัฐบาล นายอนุทิน​ กล่าวว่า​ รัฐบาลไม่มีรอยร้าว​ บรรยากาศการประชุมแกนนำพรรคร่วมรัฐบาลที่ผ่านมาก็มีความชัดเจน นายกรัฐมนตรีก็ได้แสดงให้เห็น ชัดเจนว่าสามารถกำกับการบริหารราชการแผ่นดิน ในนามรัฐบาลได้ เป็นอย่างดี ไม่มีรอยร้าว มีแต่รอยรัก

เมื่อถามว่า ได้ประเมินการ ตอบกระทู้ถามของนายกรัฐมนตรีครั้งแรกในสภาอย่างไร นายอนุทิน กล่าวว่า ยังไม่ได้ฟัง เดี๋ยวจะไปรีรันก่อน