"ส.ว.สำรอง" ยื่น "วันนอร์" สอบจริยธรรม ส.ว.ยื่น ป.ป.ช. สอบ "ทวี - ดีเอสไอ"

2025-03-03 14:16:52

 "ส.ว.สำรอง" ยื่น "วันนอร์"  สอบจริยธรรม ส.ว.ยื่น ป.ป.ช. สอบ  "ทวี - ดีเอสไอ"

Advertisement

 "ส.ว.สำรอง" ยื่น "วันนอร์"  สอบจริยธรรม คณะ ส.ว.ลงชื่อยื่น ป.ป.ช. สอบ  "ทวี - ดีเอสไอ"  ขัดขวางการทำงานของ จนท.รัฐ

เมื่อวันที่ 3 มี.ค.68 ที่รัฐสภา กลุ่มตัวแทนผู้สมัคร ส.ว.กว่า 30 คน ทั้งกลุ่ม ส.ว.สำรอง และผู้สมัคร ส.ว.อื่นๆ นำโดยนายอัครวัฒน์ พงศ์ธนาชลิตกุล ส.ว.สำรอง รวมถึงภาคประชาชน เข้ายื่นหนังสือต่อนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานรัฐสภา ผ่านนายมุข สุไลมาน เลขานุการประธานสภาผู้แทนราษฎร เพื่อให้สอบจริยธรรม ส.ว. ที่ร่วมลงชื่อพิจารณาไต่สวนและดำเนินการกับ รมว.ยุติธรรมและอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เกี่ยวกับการกระทำการฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานทางจริยธรรมอย่างร้ายแรง

นายอัครวัฒน์ กล่าวว่า การเลือกตั้ง ส.ว. ที่ผ่านมา ได้เกิดเหตุการณ์ไม่ชอบมาพากล หรือมีพฤติกรรมการจัดตั้ง ตั้งแต่ระดับอำเภอ จังหวัด จนถึงระดับประเทศ เรามองว่าการเลือกตั้งที่ผ่านมามันไม่เป็นไปด้วยความสุจริตและเที่ยงธรรม เห็นกระบวนการต่างๆเป็นการทำลายกฎหลักของบ้านเมือง ทำลายระบอบประชาธิปไตยอันพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข การรวมกลุ่มกันเข้ามาลงชื่อกัน ทำโพยเป็นจำนวนมาก เพื่อให้ได้มาซึ่งอำนาจ มันเป็นการผิดระเบียบต่อการเลือกสมาชิกวุฒิสภาที่ผ่านมา เมื่อพวกเราเห็นเหตุการณ์ทั้งหมดจึงไปร้องเรียนกับคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)

"ท่านทั้งหลายคงจะได้ทราบว่าเท่าที่ผ่านมามีคำร้องเป็นจำนวนมาก แต่ผ่านมาแล้วเวลาประมาณ 8 เดือน ไม่ได้มีผลงานอะไรออกมาจาก กกต. เลย ว่าท่านสามารถทำคดีต่างๆที่เกี่ยวกับการเลือก สว. 2567 ลุล่วงไปได้ขนาดไหน เรื่องคุณสมบัติที่ผ่านมา แค่ตรวจสอบเลขใบสมัคร ส.ว.3 ก็ใช้เวลาสิ้นเปลืองอย่างมากมาย เป็นการส่งผลเสียต่อระบอบประชาธิปไตย เพราะ ส.ว.เหล่านั้นอาจจะเข้ามาหาโดยไม่สุจริตและเที่ยงธรรม แล้วเข้ามาอยู่ในกระบวนการการเลือกตั้งสรรหาหน่วยงานองค์กรอิสระต่างๆ มันจะส่งผลให้เกิดเป็นเรื่องที่ไม่ชอบธรรมตามกฎหมายของบ้านเมือง" นายอัครวัฒน์ กล่าว

"เราได้ร้องเรียนไปที่ผู้ตรวจการแผ่นดิน คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ตลอดจนศาลฎีกา สุดท้ายแล้วก็ยังไม่มีผล ส่วนมากจะเป็นเรื่องของการยกคำร้อง วันนี้เราไม่รู้จะไปพึ่งหน่วยงานไหน ได้ไปพึ่งกระทรวงยุติธรรม ดีเอสไอได้เห็นแล้วว่าที่ผ่านมามีการทำโพยในการฮั้ว มีการรวมพลว่าจ้างจัดตั้งเป็นจำนวนมาก ซึ่งผิดกฎหมาย ต่างกรรมต่างวาระกันหลายมาตรา" นายอัครวัฒน์ กล่าว

นายอัครวัฒน์ กล่าวว่า ปัญหาที่เกิดขึ้น ผู้ที่เข้ามาแสวงหาอำนาจเข้ามาสู่ระบบการเมืองไม่ได้คำนึงถึงรัฐธรรมนูญเลย ว่าการเป็นปวงชนชาวไทยที่ดีควรทำอย่างไรบ้าง ท่านละเมิดกฎหมายหลายข้อ ไม่ยำเกรงต่อกฎหมายอำนาจใดๆทั้งสิ้น อุกอาจ ทำให้ระบอบประชาธิปไตยเสียหาย กลับกัน มี ส.ว. กลุ่มหนึ่งยื่นหนังสือต่อรัฐสภา เพื่อขอให้ยื่นต่อไปที่ ป.ป.ช. เอาผิด มาตรา 157 ซึ่งประชาชนทั้งประเทศทราบดีว่าเอาผิดข้าราชการที่ประพฤติตัวไม่ดี ซึ่งเราต้องส่งเสริมหน่วยงานที่ดี ให้เขาได้ทำคุณงามความดี องค์กรเหล่านั้นมีหน้าที่ปฏิบัติตนเอาคนผิดมาลงโทษให้ได้ เราไม่ส่งเสริม นักการเมืองกลุ่มหนึ่งกำลังไปซ้ำเติม

"ท่านกำลังขัดขวางการทำงานของเจ้าหน้าที่รัฐหรือไม่ อย่างไร พวกเราจึงมาให้ประธานรัฐสภาตรวจสอบจริยธรรมของบุคคลเหล่านั้นว่าสมควรที่จะอยู่ในสภาสูง ที่เรียกว่าสภาผู้ทรงคุณวุฒิ ที่บอกว่ามีเกียรติมีศักดิ์ศรี แต่ในทางกลับกัน พฤติกรรมของท่านก้าวก่ายการปฏิบัติหน้าที่ของกรมสอบสวนคดีพิเศษ ของกระทรวงยุติธรรมที่จะดำเนินคดีเปิดโปงในเรื่องการฮั้วเลือก สว. พวกเราพวกเรามาพึ่งประธานรัฐสภา" นายอัครวัฒน์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่ปรากฏโพยพยานคดีฮั้ว ส.ว. 1,200 รายชื่อ กลุ่ม สว.สำรอง มีข้อมูลหรือไม่ นายอัครวัฒน์ กล่าวว่า มีรายละเอียดและข้อมูล ว่าแต่ละท่านมีที่มาที่ไปอย่างไร มีใครอยู่ในโพยบ้าง จึงอยากจะขอแจ้งไปยังผู้ร่วมขบวนการทำผิด หากเห็นหรือทราบ จากสื่อต่างๆขอแนะนำ ให้ไปติดต่อที่ ดีเอสไอ ไปเป็นพยานดีกว่า เพราะจะติดนานถ้าสารภาพติดน้อยดังนั้นเป็นพยานดีที่สุด ส่วนที่ทำให้ 1,200 ชื่อที่หลุดไปในสื่อนั้นไม่ทราบ แต่รู้ว่ากระบวนการนี้ มีการใช้คนจำนวนมากเพื่อบล็อคโหวต ให้เป็นไปตามที่ต้องการ และเท่าที่เห็น ขบวนการที่พวกเราลงสมัครเลือก ส.ว. โดยตรง รายชื่อส่วนหนึ่งที่สมัคร สว. และมี สว.ที่อยู่ในสภาปัจจุบัน ทั้งหมด

"คนที่เข้ามาด้วยความบริสุทธิ์ยุติธรรม ความโปร่งใส ย่อมเป็นธรรมดา เขาไม่มีความร้อนรนกับเรื่องใดๆ ที่จะเกิดขึ้น เพราะความจริง ทำให้เขามีความสบายใจ แต่กลับกัน คนที่มาด้วยความไม่บริสุทธิ์ ไม่มีความเที่ยงตรงเที่ยงธรรม ใช้กลอุบาย ใช้ช่องว่างของกฎหมาย เข้ามาโดยวิธีที่ไม่ชอบ จะร้อนรนเป็นธรรมดา ผมเชื่อว่ารายชื่อทั้งหมดที่อยู่ในเอกสารชุดนี้ คงจะพอทราบว่าลำดับแต่ละคนหมายเลขอะไร ได้คะแนนเท่าไหร่ ก็เอาไปเปรียบเทียบกันเองได้" นายอัครวัฒน์ กล่าว

นายอัครวัฒน์ ยังอธิบายว่า มีบุคคลที่พลีชีพลงไปเลือก ส.ว. เพื่อให้ได้เงินได้ทอง เลือกตามโพย แต่ละโพยเกิดขึ้นในสายรอบไขว้ เมื่อมีการเลือกตามโพยใช้คนเข้าไปเลือกตามที่วางแผนกันไว้ โอกาสที่จะเกิดขึ้นมันแทบเป็นไปไม่ได้ว่าคนเป็น พันคนจะเลือกเหมือนกันเป๊ะทุกช่อง เมื่อมาดูคะแนนจากผลสัมฤทธิ์ของรายชื่อ อันดับ 1-6 คะแนนจะสูงมาก ซึ่งอยู่ในโพยตามที่เราได้มาแสดงให้ดู

ด้านนายมุข กล่าวว่า จะนำเอกสารเหล่านี้ไปเรียนท่านประธานสภาผู้แทนราษฎรต่อไปที่เกี่ยวกับการร้องเรียนของ ส.ว. สำรองต่อไป