Thailand Web Stat

จบอภิปรายฯนายกฯวันแรกใช้เวลา 18 ชม.

2 วันที่แล้ว

 จบอภิปรายฯนายกฯวันแรกใช้เวลา 18 ชม.

Advertisement

 จบอภิปรายฯนายกฯวันแรก ใช้เวลา 18 ชม. เริ่มใหม่ 08.00 น.

เมื่อเวลา 02.18 น. วันที่ 25 มี.ค.68 ที่รัฐสภา ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร โดยมีนายพิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 1 ทำหน้าที่ประธานในที่ประชุม ได้แจ้งต่อที่ประชุมว่า หมดผู้อภิปรายของพรรคฝ่ายค้านแล้ว ทำให้ นายครูมานิตย์ สังข์พุ่ม ส.ส.สุรินทร์ พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า พวกตนโดยเฉพาะ “องครักษ์พิทักษัข้อบังคับการประชุมสภาฯ” ยังไม่ง่วง เอาให้ถึง 05.30 น. ตามเวลาเลยก็ได้ และขอถามว่าตอนเช้าเราจะเริ่มกี่โมง จะได้ปิดเร็วขึ้น ตนกำลังคึกกับการนั่งฟังการอภิปราย


ด้าน นายชุติพงศ์ พิภพภิญโญ ส.ส. ระยอง พรรคประชาชน (ปชน.) ในฐานะคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) กล่าวว่า ตามข้อตกลงที่ได้มีการตกลงกันไว้ได้มีการจัดสรรเวลาของวันที่ 25 มี.ค.นี้ ว่าประธานในที่ประชุมจะมีเวลา 1 ชั่วโมง คณะรัฐมนตรีและรัฐบาล มีเวลา 3 ชั่วโมง 30 นาที และพรรคฝ่ายค้านมีเวลา 11 ชั่วโมง รวมเวลาทั้งหมด 15 ชั่วโมง 30 นาที โดยมีหมายเหตุไว้ว่า หากเวลาในวันที่ 24 มี.ค.นี้ ฝ่ายค้านใช้ไม่หมดจะไม่นำมารวมกับเวลาที่ได้รับการจัดสรรในวันที่ 25 มี.ค.นี้ และมีการบันทึกไว้ว่า หากฝ่ายค้านอภิปรายได้ตามเวลาที่จัดสรร แม้ว่าจะเกินเวลา 23.59 น. ของวันที่ 25 มี.ค.นี้ จะไม่มีการปิดประชุม ก่อนที่พรรคร่วมฝ่ายค้านจะใช้เวลาที่ได้รับการจัดสรรครบจำนวน

นายชุติพงศ์ กล่าวต่อว่า ดังนั้น ในวันที่ 25 มี.ค.นี้ เพื่อให้การอภิปรายเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ พรรคร่วมฝ่ายค้านจะพยายามควบคุมผู้อภิปราย ให้ได้ประโยชน์มากที่สุด จะได้ไม่ต้องดึกจนเกินไป และจะได้ทำหน้าที่อย่างมีประสิทธิภาพ ในเวลา 08.00 น. จะเริ่มต้นอภิปราย โดยน.ส.ภคมน หนุนอนันต์ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคปชน. และฝ่ายค้านจะคุมเวลาอย่างเต็มที่ อย่างไรก็ตาม หากเวลาที่ประธานต้องวินิจฉัยจากฝั่งประท้วงเยอะเกินไป จนทำให้เวลาหมด ทางพรรคฝ่ายค้าน เรายินดีจัดสรรเวลาเพิ่มให้ประธานได้

ขณะที่นายศรัณย์ ทิมสุวรรณ ส.ส.เลย พรรค พท. ในฐานะวิปรัฐบาล กล่าวว่า สัดส่วนของข้อตกลงเป็นไปตามที่ฝ่ายค้านแจ้ง อยากขอความร่วมมือว่า ถ้าเราสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่อย่างวันนี้ ซึ่งหลายส่วนก็ราบรื่นไปได้ด้วยดี ตนเชื่อว่าในวันที่ 25 มี.ค.นี้ จะสามารถทำและจบให้ได้ ภายในเวลาที่ตกลงกันไว้ จึงขอความร่วมมือสมาชิกทุกท่านให้เหมือนกับในวันนี้ และคำนึงประโยชน์ของประชาชนให้ดีที่สุด

ก่อนที่ นายพิเชษฐ์ ประธานในที่ประชุม จะสั่งพักการประชุมในเวลา 02.22 น. โดยจะเริ่มต้นการประชุมอีกครั้ง ในเวลา 08.00 น. ของวันนี้ รวมเวลาอภิปรายวันแรก จำนวน 18 ชม.