Thailand Web Stat

"สมศักดิ์"ตรวจสอบ รพ.ราชวิถีได้รับผลกระทบแผ่นดินไหว

4 วันที่แล้ว

"สมศักดิ์"ตรวจสอบ รพ.ราชวิถีได้รับผลกระทบแผ่นดินไหว

Advertisement

"สมศักดิ์"ตรวจสอบ รพ.ราชวิถีได้รับผลกระทบแผ่นดินไหว  ก่อนเปิดให้บริการ 100 เปอร์เซ็นต์ มอบ  สบส. เร่งสำรวจความเสียหาย รพ.ทั่วประเทศ 

เมื่อวันที่ 29 มี.ค. 68 นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.สาธารณสุข พร้อมด้วย นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ ปลัดกระทรวงสาธารสุข นพ.วีรวุฒิ อิ่มสำราญ รองปลัดกระทรวงสาธารสุข นายพิเชษฐ์ หนองช้าง ว่าที่เลขาธิการสถาบันการแพทย์ฉุกเฉิน (สพฉ.) ร่วมกันลงพื้นที่ตรวจสอบความเสียหายของโรงพยาบาลราชวิถีที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์แผ่นดินไหว เมื่อวันที่ 28 มี.ค.ที่ผ่านมา โดยพบว่ามี 2 อาคารที่ได้รับผลกระทบ คือ อาคารสิริธร และอาคารทศมินทราธิราช

นายสมศักดิ์ เปิดเผยภายหลังตรวจสอบจุดเกิดเหตุว่า วิศกรได้รายงานถึงเข้าตรวจสอบอาคารสิรินทร ที่มีทั้งหมด 12 ชั้น ตรวจสอบไปแล้ว 3 ชั้นมีความเรียบร้อย ไม่พบปัญหาสามารถใช้งานได้ และอีก 9 ชั้น อยู่ระหว่างตรวจสอบ จากนั้นจะเข้าตรวจสอบอาคารทศมินทราธิราชที่อยู่ข้างๆกัน เป็นอาคาร 25 ชั้น มีรอยแตกตามผนัง กระจกแตกร้าว อาจใช้เวลา 2-3 วันในการตรวจสอบ แม้ว่าอาคารดังกล่าวจะถูกออกแบบมาเพื่อป้องกันแผ่นดินไหวก็ตาม โดยอาคารดังกล่าวเริ่มใช้งานเมื่อมี 2562 ทุกวันมีผู้ป่วยนอกใช้บริการ 6,000 คน ผู้ป่วยในมี 450 เตียง จึงแนะนำให้หยุดบริการประชาชน รอให้มีการตรวจสอบให้เรียบร้อย เพื่อให้เกิดความสบายใจ แต่ทั้งนี้หากมีกรณีฉุกเฉิน ยังสามารถให้บริการได้ ในด้านการสำรวจความเสียหายโรงพยาบาลทั่วประเทศ ใน 151 แห่งนั้น กรมสนับสนุนบริการ (สบส.) รับหน้าที่ตรวจสอบความเรียบร้อย ขณะนี้ทุกโรงพยาบาลในต่างจัวหวัดยังใช้งานได้ปกติ แต่ต้องตรวจสภาพเพื่อให้เกิดความมั่นใจควบคู่กับการให้บริการด้วย


นายสมศักดิ์ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ กระทรวงสาธารณสุขได้เตรียมความพร้อมในจุดที่ตึกถล่มเขตจตุจักร มีการตั้งศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ โดยมีแพทย์หญิงนฤมล สวรรค์ปัญญาเลิศ ผู้บัญชาการฝ่ายการแพทย์ มีการจัดตั้งโรงพยาบาลสนาม 2 แห่ง จากกรมการแพทย์ เตรียมทีมกู้ชีพชั้นสูง 7 ทีม จากหลายโรงพยาบาล เตรียมโรงพยาบาลส่งต่อผู้ป่วย ส่วนทีม MCATT มี 302 คนที่เตรียมไว้แล้ว และยืนยันว่าเรามีความพร้อมด้านเวชภัณฑ์ยา ที่ได้จัดเตรียมไว้ นอกจากนี้เมื่อเกิดเหตุการณ์กระทรวงสาธารณสุขได้เปิดศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉินภายหลังเกิดเหตุการณ์ไม่ถึง 1 ชั่วโมง ตามที่นายกฯให้สั่งการได้เตรียมความพร้อม โดยจะมีการประชุมทุกวันเพื่อติดตามสถานการณ์

“ผมขอชื่นชมเจ้าหน้าที่ บุคลากรทางการแพทย์ พยาบาล ในทุกระดับ ที่ได้ร่วมแรงร่วมใจกันในภาวะวิกฤตช่วยเหลือประชาชน และทราบว่าราชวิถีเองได้มีการขนย้ายผู้ป่วย ไปยังที่ปลอดภัยตลอดทั้งคืนที่ผ่านมา ทำให้สถานการณ์ทุกอย่างผ่านไปด้วยดี” นายสมศักดิ์ กล่าว