"นฤมล"ยันทุกอาคารของกระทรวงเกษตรฯ ส่วนใหญ่ยังมั่นคง แข็งแรง ปลอดภัย แต่ต้องตรวจอย่างละเอียด
เมื่อเวลา 15.15 น.วันที่ 31 มี.ค.68 นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รมว.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่าจาก จากสถานการณ์แผ่นดินไหวเมื่อวันที่ 28 มี.ค. ที่ผ่านมาและเกิดการอาฟเตอร์ช็อกอย่างต่อเนื่องล่าสุดตนได้สั่งการให้ทุกหน่วยงานในสังกัดกระทรวงเกษตรฯ เร่งสำรวจและตรวจสอบว่ามีข้าราชการและพนักงานเจ้าหน้าที่ของกระทรวงเกษตรฯ ได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหว กี่ราย โดยเฉพาะข้าราชการและเจ้าหน้าที่ ที่พักอาศัยอยู่ทั้งในอพาร์ทเมนท์และคอนโดมิเนียมที่ยังมีปัญหาไม่สามารถเข้าที่พักได้เพื่อจะให้การช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน โดยให้ทุกหน่วยงานส่งข้อมูลมายังกระทรวงเกษตรฯโดยเร็ว
"ปัญหาที่เกิดขึ้นจากแผ่นดินไหวล่าสุดได้สั่งการให้ทุกหน่วยงานในสังกัดกระทรวงเกษตรฯ เร่งสำรวจว่ามีข้าราชการและเจ้าหน้าที่ที่ได้รับผลกระทบ กี่รายโดยเฉพาะที่อยู่อาศัยเพราะมีข้าราชการและเจ้าหน้าที่ที่ยังไม่สามารถกลับเข้าที่พักได้ ทั้งหมดเราจะต้องเร่งช่วยเขาให้หมดเขาทั้งหมดให้เร็วที่สุด"นางนฤมล กล่าว
นางนฤมล กล่าวต่อว่า ในส่วนของอาคารที่ได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหวนั้นเบื้องต้นได้ให้ทุกหน่วยงานเร่งสำรวจในส่วนของอาคารที่ได้รับผลกระทบจากพร้อมสำรวจความเสียหายทั้งหมดแล้ว โดยรายงานเบื้องต้นพบว่ามีหลายอาคารที่มีความแตกร้าวโดยเฉพาะกรมการข้าวกรมส่งเสริมการเกษตร แต่โครงสร้างยังมีความปลอดภัยขณะที่ในส่วนของอาคารภายในกระทรวงเกษตรฯ จากการตรวจสอบพบว่าบริเวณจั่วหน้า อาคาร1 มีรอยแตกร้าว หน้าจั่วเป็นรอบยาวเป็นช่วงๆและเกิดอาการบิดตัวจึงได้มีการสั่งการให้มีการซ่อมแซมอย่างเร่งด่วนแล้วเพื่อให้เกิดความปลอดภัย ส่วนโครงสร้างอาคารโดยรวมยังมั่นคงปกติ และเพื่อให้เกิดความมั่นใจในเรื่องความปลอดภัยได้กำชับให้ทุกหน่วยงาน ตรวจสอบอาคารอย่างละเอียดอีกครั้งและรายงานมายังกระทรวง หากพบว่ามีปัญหาจะมีการประเมินอีกครั้งเพื่ิอดำเนินการต่อไป