ปลาไหลย่าง ถือเป็นอาหารยอดนิยมในช่วงฤดูร้อนในญี่ปุ่น เพราะชาวญี่ปุ่นเชื่อว่าปลาไหลจะช่วยให้ร่างกายได้รับพลังงานและช่วยบำรุงให้ร่างกายสามารถทนทานต่อสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าวได้ และที่สำคัญ ปลาไหลจะมีรสชาติอร่อยเป็นพิเศษ จึงกลายเป็นผลดีต่อเกษตรกรผู้เลี้ยงปลาไหลในไต้หวัน ที่ต้องพยายามอย่างหนักในการเลี้ยงและส่งปลาไหลให้ทันความต้องการของญี่ปุ่น ทั้งนี้ เกษตรกรชาวไต้หวันส่วนใหญ่ ส่งออกปลาไหลเลี้ยงไปญี่ปุ่น โดยการขนส่งทางเรือสูงที่สุดและต้องให้ถึงก่อนเทศกาลฤดูร้อน ซึ่งตกช่วงวันที่ 25 ก.ค. ภาพ TongRo Images Inc / Shutterstock.com
คนงานที่โรงงานของผู้ส่งออกในภาคเหนือของไต้หวัน เริ่มบรรจุปลาไหลเป็น ในช่วงเช้า แต่ละกล่องก็จะประมาณ 20 กิโลกรัม พร้อมน้ำแข็งเล็กน้อย ผู้ส่งออก กล่าวว่า การส่งปลาไหลในเดือนนี้ ลดลงประมาณร้อยละ 40 เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว โดยบริษัทอ้างว่า มีการจับปลาไหลขนาดเล็กทั่วโลกได้น้อยกว่าปกติ ขณะเดียวกัน ความวิตกกังวลเพิ่มขึ้น กรณีสำรองปลาไหลทั่วโลกลดลง และปลาไหลสายพันธุ์ญี่ปุ่นเอง ก็กำลังเผชิญกับการสูญพันธุ์ กลุ่มอนุรักษ์ กล่าวว่า ปลาไหลควรได้รับการคุ้มครอง และแหล่งทรัพยากรธรรมชาติควรได้รับการบริหารจัดการดีกว่าที่เป็นอยู่