ฟาร์มปลาใน อ.ท่าบ่อ จ.หนองคาย สามารถเพาะพันธุ์ปลาสวายแม่น้ำโขง ให้เป็น “ปลาสวายแม่น้ำโขงเผือก” จากที่เพาะได้ปีละ 1 - 2 ตัว จนล่าสุดในปี 2563 สามารถเพาะพันธุ์ปลาสวายน้ำโขงเผือกได้มากถึง 9 ตัว ถือเป็นปลาสวายเผือกหนึ่งเดียวในลุ่มน้ำโขง ส่วนปลาสวายแม่น้ำโขงปกติ สามารถเพาะลูกปลาได้ปีละ 80,000 – 100,000 ตัว อีกทั้งยังมีการปล่อยคืนแม่น้ำโขงเป็นประจำทุกปี
สุรินทร์พันธุ์ปลา ต.กองนาง อ.ท่าบ่อ จ.หนองคาย เป็นฟาร์มเพาะพันธุ์ปลาหลากหลายชนิดมาตั้งแต่ปี 2541 เป็นพันธุ์ปลาที่ประชาชนนิยมเลี้ยง ทั้งปลาดุก ปลาหมอ ปลานิล ปลาตะเพียน เป็นต้น ต่อมาในปี 2552 ก็ได้เริ่มเพาะพันธุ์ปลาน้ำโขง คือ ปลาสวายแม่น้ำโขง ปลากดแม่น้ำโขง และปลาตะเพียนแม่น้ำโขง โดยเฉพาะปลาสวายแม่น้ำโขง ที่สามารถเพาะลูกปลาได้ปีละ 80,000 – 100,000 ตัว อีกทั้งยังได้มีการพัฒนาพันธุ์จนได้ปลาสวายแม่น้ำโขงเผือก เริ่มจากได้ปีละ 1 – 2 ตัว จนล่าสุดในปี 2563 ที่ผ่านมา ได้ลูกปลาสวายแม่น้ำโขงเผือกมากถึง 9 ตัว เมื่อรวมกับพ่อพันธุ์-แม่ แล้ว ขณะนี้มีปลาสวายแม่น้ำโขงเผือกแล้ว 11 ตัว ถือเป็นปลาสวายแม่น้ำโขงเผือกหนึ่งเดียวที่เพาะได้ในจังหวัดลุ่มน้ำโขง
สำหรับลักษณะของปลาสวายแม่น้ำโขงเผือกนั้น หนังจะมีสีขาว บางจุดจะมีสีอมชมพู ตาสีดำ ส่วนหัวเหนือปาก คลีบ และหางจะมีสีแดง การเจริญเติบโตไม่แตกต่างจากปลาสวายแม่น้ำปกติทั่วไป ส่วนปลาสวายแม่น้ำโขงปกติหนังจะมีสีเทาออกดำ ส่วนท้องสีขาว คลีบด้านบนและหางสีเทาออกดำ ส่วนคลีบด้านหน้าที่คลีบใต้ท้องจะมีสีส้มออกแดง
นายสุรินทร์ ยืดยาว อายุ 68 ปี เจ้าของฟาร์ม สุรินทร์พันธุ์ปลา บอกว่า ตอนนี้มีปลาสวายน้ำโขงเผือก รวมพ่อพันธุ์-แม่พันธุ์ด้วย จำนวน 11 ตัว รุ่นล่าสุดตอนนี้อายุ 6 เดือน ความยาวประมาณ 50 ซม. น้ำหนัก 8 ขีดถึง 1 กก. ซึ่งจะใช้เป็นพ่อพันธุ์-แม่พันธุ์ในการผสมเทียมรุ่นต่อ ๆ ไป อาหารที่ปลาสวายน้ำโขงที่ตนเลี้ยงส่วนใหญ่จะกินลูกหอยขนาดเล็ก ต่อไปก็ให้กินรำ ปลายข้าว และกินอาหารปลา
นายสุรินทร์ กล่าวต่อไปอีกว่า ตนมีแนวคิดว่า จะไม่ให้พันธุ์ปลาในแม่น้ำโขงสูญพันธุ์ไป จึงได้มีการเพาะพันธุ์และมีการนำปลาสวายน้ำโขงที่เพาะพันธุ์ได้ไปปล่อยคืนในแม่น้ำโขงในวันที่ 5 ธ.ค.ของทุกปี โดยได้เริ่มปล่อยตั้งแต่ปี 2552 จนถึงปัจจุบันนี้ ซึ่งในแต่ละปีที่ฟาร์มของตนจะเพาะพันธุ์ได้ 80,000 – 100,000 ตัว นอกจากปลาสวายแม่น้ำโขงแล้ว ยังมีการเพาะพันธุ์ปลากดแม่น้ำโขง และปลาตะเพียนแม่น้ำโขง ขณะนี้กำลังพัฒนาอยู่ ในอนาคตปลาน้ำโขงหลายชนิดจะสูญพันธุ์ไป อย่าง ปลาสวายน้ำโขงแทบจะไม่มีแล้ว ตนต้องการที่จะพัฒนาให้ประชาชนมีอยู่มีกิน จึงพยายามพัฒนาและเพาะพันธุ์ปลาน้ำโขงกลับคืนมาให้ได้มากที่สุด นอกจากจะปล่อยคืนลงในแม่น้ำโขงแล้ว ยังปล่อยตามแหล่งน้ำสาธารณะ และตามแหล่งน้ำของวัดต่าง ๆ อีกทั้งจะเพิ่มปริมาณการปล่อยให้มากขึ้น
สำหรับลูกปลาสวายน้ำโขงที่เพาะพันธุ์ขายที่ฟาร์ม จะมีราคาเริ่มตั้ง 40 สตางค์ – 5 บาท แล้วแต่ขนาดของลูกปลา ต้องมีการอนุบาลลูกปลาในบ่อดินอย่างน้อย 1 เดือนครึ่ง ซึ่งปลาสวายน้ำโขง รสชาติเนื้อปลาจะอร่อยมาก ไม่มีกลิ่นคาว ลักษณะของเนื้อมีลักษณะเหมือนกันกับเนื้อของปลาบึก มีสีออกเหลือง และยังมีโอเมก้าสูง ซึ่งปลาสวายแม่น้ำโขง สามารถนำไปทำอาหารได้หลากหลายชนิด เช่น ต้มยำ ลาบ ลวกจุ่ม และปลาส้ม เป็นต้น ผู้ที่สนใจสามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่สุรินทร์พันธุ์ปลา โทร. 09-8610-8799